Trending News

Bài viết

Địa Điểm Check-In

Canada chấm dứt tình trạng nuôi nhốt cá heo, cá voi phục vụ giải trí 

Hạ viện Canada đã thông qua dự luật cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật biển có vú như cá voi, cá heo để phục vụ nhu cầu giải trí của con người.

Lúc này, họ chỉ đợi sự chấp thuận từ phía hoàng gia hoặc một quan chức cấp cao để chính thức ban hành “Đạo luật chấm dứt việc bắt giữ cá voi và cá heo” rộng rãi sau 3 năm kể từ lần đầu tiên được đề xuất.

“Cá heo và cá voi không thuộc về các bể chứa. Những loài động vật thông minh này đang phải sống trong cảnh giam cầm đau khổ. Chúng tôi không thể chịu thêm được nữa”, Rebecca Aldworth, Giám đốc điều hành Tổ chức Nhân đạo Quốc tế ở Canada, chia sẻ.

Những con cá heo, cá voi đang bị nuôi nhốt sẽ là thế hệ cuối cùng phải sống trong cảnh giam cầm. Ảnh: Shutterstock.

Nội dung dự luật quy định cấm đánh bắt và nuôi nhốt các loài động vật biển có vú như cá voi và cá heo để phục vụ giải trí. Khi dự luật chính thức được phê duyệt, những hành động vi phạm sẽ bị phạt tiền lên tới 150.000 USD.

Dự luật cũng nêu rõ những cơ sở đang nuôi nhốt cá voi, cá heo có quyền giữ lại các con vật của mình. Tuy nhiên, họ không được phép cho chúng sinh sản hoặc mua thêm để phục vụ nhu cầu giải trí. Những con cá voi, cá heo đang bị nuôi nhốt sẽ trở thành thế hệ cuối cùng phải sống trong cảnh giam cầm ở Canada.

Dự luật này cũng quy định rõ một số ngoại lệ. Ví dụ những loài động vật biển có vú đang bị đe dọa sẽ tiếp tục được nuôi để phục hồi, nhân giống. Các cơ sở nghiên cứu sẽ được quyền nuôi nhốt chúng trong trường hợp có giấy phép.

Bên cạnh đó, sau khi đạo luật chính thức ban hành, việc xuất nhập khẩu các loài động vật này cũng được quản lý nghiêm ngặt hơn.

Nhiều tổ chức bảo vệ động vật và các công ty du lịch đã bắt đầu chung sức để chấm dứt tình trạng sử dụng động vật cho mục đích giải trí. Ảnh: PETA.
Nhiều tổ chức bảo vệ động vật và các công ty du lịch đã bắt đầu chung sức để chấm dứt tình trạng sử dụng động vật cho mục đích giải trí. Ảnh: PETA.

Cựu thượng nghị sĩ Wilfred Moore, người đầu tiên đưa ra dự luật này vào năm 2015, tuyên bố việc chấm dứt hành động nuôi nhốt cá voi và cá heo phục vụ giải trí là một nghĩa vụ đạo đức.

“Người Canada đang kêu gọi chúng tôi nỗ lực hơn nữa và đây chính là câu trả lời”, ông nói.

Các tổ chức bảo vệ động vật ở xứ sở lá phong cũng đang thực hiện nhiều bước tiến khác trong nỗ lực chấm dứt tình trạng sử dụng động vật cho mục đích giải trí.

Tổ chức bảo vệ quyền lợi động vật (PETA) cho biết họ đã thuyết phục được hơn 50 công ty du lịch ngừng cung cấp dịch vụ cưỡi voi.

“Sau khi nhận thức được sự tàn ác của việc cưỡi voi, hàng chục công ty du lịch đã phối hợp cùng chúng tôi để chấm dứt tình trạng này. Đó là một hành động nhân đạo và đáng hoan nghênh”, đại diện PETA chia sẻ trong một thông báo mới đây.

Bài viết liên quan