Trending News

Bài viết

Du lịch biển đảo

Đảo đẹp như tranh của Ireland ngỏ lời mời người Australia tới ở 

Dân cư của hòn đảo nhỏ ngoài khơi Ireland đã viết thư ngỏ nhằm thuyết phục người Australia tới sinh sống cùng lời mời chào nhà ở giá rẻ và Internet tốc độ cao.

Một hòn đảo xa xôi của Ireland đang thực hiện các hành động cung cấp nhà ở giá rẻ, nhanh chóng phủ sóng Internet, nhằm thu hút người Australia đến vùng đất thiếu dân cư này. Chán bãi biển đông người, bạn có thể tới Arranmore, nơi sở hữu các bãi biển hoang sơ và không tồn tại tệ nạn ăn cắp vặt.

Dân cư trên hòn đảo ngày càng giảm đi theo thời gian. Năm 1996, Arranmore có 600 người. Đến năm 2011, dân cư ở đây còn 514 người. Theo dữ liệu năm 2016, hòn đảo là nơi 469 người đang sinh sống. Arranmore là hòn đảo ngoài khơi đầu tiên ở Ireland được kết nối với lưới điện vào năm 1957.

Tháng trước, cư dân hòn đảo đã viết một bức thư ngỏ lời mời người Australia tới Arranmore. Trong đó, họ nói rằng hy vọng Internet có thể lôi kéo thêm nhiều doanh nhân nước ngoài tới đây. Bức thư ngỏ đổ lỗi việc suy giảm dân số xuất phát từ sự di cư thế hệ và nạn đói lan rộng. “Trong 150 năm qua, từ khi nạn đói xảy ra lần đầu tiên ở Ireland, hàng trăm người bản địa đã tìm đường đến nơi khác để tìm kiếm những cơ hội mới”, lá thư viết.

Các ngành công nghiệp truyền thống như đánh cá và trồng trọt không còn đủ sức thu hút những người trẻ tuổi ở lại. Bức thư cho biết việc phủ sóng Internet đưa hòn đảo ngang hàng với các thành phố khác như Sydney và Melbourne của Australia. Tháng trước, hòn đảo đã phủ sóng Internet trên diện tích 22 km2.

“Chúng tôi muốn cư dân Australia là người đầu tiên biết đảo Arranmore sẵn sàng mở cửa chào đón các doanh nghiệp”. Bức thư ngỏ cũng đề cập tới một loạt công nhân lành nghề, các nhà thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh gia ở đảo: “… Arranmore có Jessie, nhà thiết kế đồ họa; Neil, nhà phát triển trò chơi di động; Matt, một nhà phát triển ứng dụng và Elaine, một nhiếp ảnh gia. Thêm vào đó, chúng tôi có rất nhiều thợ thủ công lành nghề…”.

Hòn đảo hy vọng thu hút nhiều người hơn khi niêm yết giá bán nhà ở phải chăng, dao động từ 129.000-400.000 USD.

Đảo Arranmore nằm ngoài khơi bờ biển hạt Donegal, phía tây bắc Ireland. Đảo có bề rộng gần 5 km, chiều dài hơn 8 km với đường bờ biển nhiều mỏm đá và những bãi biển, hang động tuyệt đẹp.

Bài viết liên quan